Menu
RSS

Lịch Sử Họ Đạo La Mã

Ngô Ngọc Thắng

Họ đạo La Mã hiện nay giống như một con thuyền vừa cập bến sau những chặng đường thăng trầm đầy sóng gió và bão tố, có những lúc tưởng như con thuyền không về lại bến cũ. Nhưng nhờ hồng ân Chúa ban qua lời chuyển cầu của Đức Maria Hằng Cứu Giúp, từ biết bao nhiêu lời cầu nguyện, ngày đêm thì thầm van nài khấn xin. Nên thuyền đã vượt qua cảnh lầm than để về đến bến quê bình an. Sau đây là vài nét khái quát những diễn biến trong lịch sử, để hình thành họ đạo La Mã từ năm 1930 cho đến ngày hôm nay.

NHÀ THỜ LA MÃ XƯA VÀ NAY

1. Nhà Nguyện Sơn Đốc

Vào năm 1930, cha sở họ đạo Cái Bông, lúc bấy giờ là cha Luca Sách, giao cho thầy giúp xứ Phêrô Niềm, lên khu vực gần chợ Sơn Đốc dựng lên một căn nhà lá, để làm nơi dạy giáo lý và đây cũng là điểm truyền giáo đầu tiên của vùng nầy.

Nhờ ơn Chúa, kể từ ngày đó hạt giống đức tin trong căn nhà lá của thầy Phêrô Niềm, đã âm thầm ươm mầm và triển nở. Ba tháng sau, có 10 gia đình gồm khoảng 50 người lớn, nhỏ đã lãnh nhận bí tích rửa tội để trở thành Kitô hữu, trong đó có gia đình ông Hạt. Đây là mùa gặt thiêng liêng đầu tiên của cư dân vùng Sơn Đốc.

Tháng ngày trôi qua, một ngôi nhà nguyện đơn sơ nhỏ bé bằng lá vách phên, được dựng lên trên khu đất của ông Từ Thôn. Dịp nầy, cha sở Cái Bông cũng đã tặng cho nhà nguyện Sơn Đốc một bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lồng trong khung kính, đặt trong nhà nguyện. Đây chính là bức linh ảnh đi vào lịch sử mà chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn sau nầy.

2. Nhà Nguyện Bàu Dơi

Năm 1946, tỉnh Bến Tre mất, quân Pháp được trang bị đầy đủ với thuỷ, lục, không quân mở những cuộc ruồng bố ác liệt và điên cuồng:  Đụng đâu bắn đó, thấy gì cũng bắn. Người dân quá sợ hãi, chạy tìm những nơi xa thị tứ và đồn bót để lánh nạn.

Số giáo dân ít ỏi của Sơn Đốc cũng lâm vào tình cảnh đó. Họ phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn của mình để chạy đi lánh nạn trong một vùng đồng mông hiu quạnh gọi là Bàu Dơi.

Bàu Dơi là một cánh đồng trũng hoang vu mênh mông, sông rạch chằng chịt, cách chợ Sơn Đốc khoảng 2 km nằm ở phía trong, gần với sông Hàm Luông. Lúc  đó, ấp Bàu Dơi thuộc làng Hiệp Hưng, tổng Bàu Phước, quận Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Đến Bàu Dơi, sau cơn hoảng loạn vì chiến cuộc, ông Hạt mới sực nhớ là khung ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vẫn còn để lại trong nhà nguyện Sơn Đốc. Tuy ông Hạt cũng là một trong những người đầu tiên ở Sơn Đốc được biết Chúa, nhưng  vì lòng sốt sắng và đức tin mạnh mẽ, ông đã được cha Luca Sách tin tưởng và giao cho chức Biện.

Có lẽ vì nghĩ đến trọng trách của mình, nên trong một đêm tối trời, ông bạo gan băng đồng lội ruộng từ Bàu Dơi ra Sơn Đốc với biết bao sự nguy hiểm có thể đe doạ đến tính mạng của mình. Ông âm thầm vào nhà nguyện lấy khung ảnh Đức Mẹ mang theo và tức tốc trở về Bàu Dơi ngay trong đêm.

Những tháng ngày lánh nạn ở Bàu Dơi, bà con giáo dân không còn hy vọng  sẽ có ngày quay trở lại Sơn Đốc. Trong nỗi niềm thao thức mong muốn có một nơi để sớm hôm kinh sách nguyện cầu, bà con giáo dân cùng tiếp tay với thầy Cai tổng  Sự - một người mới trở lại đạo Chúa - cất lên một nhà nguyện khác ở Bàu Dơi, cũng bằng mái lá vách phên giống như ở Sơn Đốc.

Mẹ lại hiện diện giữa con cái của Mẹ với ánh mắt trìu mến nhưng không kém phần lắng lo. Một cái nhìn xa xăm ẩn chứa nỗi u buồn tưởng như vô tận. Mẹ muốn cảm thông, chia sẻ và gánh bớt những đau khổ đang oằn nặng trên vai chúng dân.

3. Nhà Thờ Cái Sơn

Đến năm 1948, chiến tranh lan tới Bàu Dơi, một lần nữa bà con giáo dân lại phải chạy đi nơi khác tìm nơi lánh nạn. Lần nầy, họ chạy ngược lên họ đạo Cái Sơn. Thuở đó, Cái Sơn là một họ đạo lớn, do cha Phêrô Trần Hữu Dư làm cha sở, cách Bàu Dơi khoảng 20km về hướng đầu nguồn sông Hàm Luông, thuộc xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm.

Tình hình tạm lắng dịu, dân chúng lại chèo chống trở về Bàu Dơi. Trong giai đoạn nầy, theo nguyện vọng của bà con giáo dân, cha sở họ đạo Cái Sơn là Phêrô Dư chịu lãnh coi sóc con chiên họ Bàu Dơi, và thỉnh thoảng Ngài đến lo các phép bí tích cho họ. Có thể nói, đây cả là một sự hy sinh rất to lớn và đáng khâm phục của cha Phêrô trong thời kỳ đó, vì phương tiện giao thông thiếu thốn, đường xá thì xa xôi cách trở, còn giao tranh luôn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

4. Ngày Lịch Sử Của Họ Đạo Bàu Dơi

Ngày 11.11.1949, trong dịp đi thăm viếng mục vụ và ban phép bí tích Thêm sức tại họ đạo Cái Sơn, ĐGM Giáo phận Vĩnh Long lúc bấy giờ là Đức cha Phêrô Mtinô Ngô Đình Thục biết được tình cảnh quá sức bi đát đã xảy ra cho con chiên của mình ở họ đạo Bàu Dơi, Ngài đã thân hành đi đến đó để thăm hỏi, an ủi và ban phép lành cho họ.

Chính ngày hôm đó cũng đã đi vào lịch sử, khi Đức cha Phêrô đã truyền đổi tên Bàu Dơi thành La Mã, với ngụ ý: giống như các Kitô hữu ở La Mã trong thời kỳ đầu của lịch sử Công giáo, cũng đã trải qua biết bao nhiêu đau thương, tang tóc và khổ nhục trăm bề, để có ngày vui hưởng hạnh phúc trong vinh quang muôn đời.

Kể từ ngày đó, nhà thờ họ đạo Bàu Dơi xưa kia, nay được khoác lên mình một tên gọi mới huy hoàng và tráng lệ hơn: NHÀ THỜ LA MÃ

Ngô Ngọc Thắng sưu tầm và tổng hợp

Info for bonus Review William Hill here.

Facebook La Mã

Góc Video

videolama

Album Hình

album lama bentre

Liên Kết Website

Lãnh ơn Toàn Xá

mehangcuugiup

Tài Liệu - Văn Kiện

tailieu