Menu
RSS

Nhà Thờ La Mã Tỉnh Bến Tre

Ngô Ngọc Thắng

Nhà thờ La Mã nằm trên địa bàn ấp Bàu Dơi, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Nhà thờ La Mã cách thành phố Bến Tre khoảng 26 km về phía hạ nguồn sông Hàm Luông. Nhà thờ La Mã hiện nay là một họ đạo nhỏ, có khoảng 350 giáo dân, chưa có nhà xứ.

1. Tỉnh Bến Tre – Vị Trí Địa Lý

Bến Tre là một trong 12 tỉnh thuộc đồng bằng miền Tây Nam Bộ, nằm ở hạ nguồn sông Cửu Long. Tỉnh Bến Tre nằm ở vị trí địa lý như sau: Phía Đông giáp với biển Đông, phía Tây giáp tỉnh Vĩnh Long, phía Nam giáp tỉnh Trà Vinh và phía Bắc giáp tỉnh Tiền Giang.

Tỉnh Bến Tre được hình thành và nằm trọn trong ba cù lao là: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh, do bốn con sông lớn chảy ngang qua là sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Riêng sông Tiền, đoạn sông chảy ngang qua Mỹ Tho nên còn gọi là sông Mỹ Tho. Bốn con sông này cũng là ranh giới tự nhiên chia cắt ba cù lao trên của tỉnh Bến Tre.

Cù lao đầu tiên của tỉnh Bến Tre là cù lao An Hóa, trước năm 1948 thuộc về Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Cù lao này nằm giữa hai con sông Mỹ Tho và Ba Lai, giáp ranh với tỉnh Tiền Giang. Cù lao An Hóa gồm một phần huyện Châu Thành và huyện Bình Đại. Sông Tiền sau khi chảy ngang qua huyện Bình Đại đổ ra Biển Đông, nơi cửa biển gọi là Cửa Đại.

Cù lao thứ hai là cù lao Bảo, nằm giữa hai con sông Ba Lai và sông Hàm Luông. Sông Ba Lai là ranh giới tự nhiên chia cắt cù lao An Hóa và cù lao Bảo, sông Ba Lai khi chảy ra Biển Đông, nơi cửa biển gọi là Cửa Ba Lai. Cù lao Bảo gồm có phần còn lại của huyện Châu Thành, thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm và huyện Ba Tri.

Cù lao thứ ba và là cù lao cuối cùng thuộc tỉnh Bến Tre là cù lao Minh, nằm giữa hai con sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Sông Hàm Luông là ranh giới tự nhiên chia cắt cù lao Bảo và Cù lao Minh. Sông Hàm Luông khi chảy ra Biển Đông, nơi cửa biển gọi là cửa Hàm Luông. Cù lao Minh gồm có các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và huyện Thạnh Phú. Cù lao nầy giáp ranh với hai tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long. Sông Cổ Chiên làm ranh giới tự nhiên.

Cửa Đại của sông Tiền, còn gọi là sông Mỹ Tho, Cửa Ba Lai của sông Ba Lai và Cửa Cổ Chiên của sông Cổ Chiên đều thuộc hệ thống sông Tiền, là 3 cửa trong số 9 cửa của dòng sông Cửu Long đổ ra Biển Đông.

Từ bao đời nay, tỉnh Bến Tre bị cô lập hoàn toàn bởi những con sông lớn của dòng Cửu Long như đã nêu trên, nên mọi việc lưu thông ra vào tỉnh đều phải sử dụng một phương tiện duy nhất là phà. Có những bến phà lớn tồn tại qua hàng thế kỷ và được nhiều người biết đến như phà Rạch Miễu, nối từ quốc lộ 1A thuộc tỉnh Tiền Giang để qua tỉnh Bến Tre. Phà Hàm Luông nối cù lao Bảo và cù lao Minh. Phà Cổ Chiên nối từ cù lao Minh thuộc tỉnh Bến Tre, qua sông Cổ Chiên để đến tỉnh Trà Vinh và còn nhiều nhiều bến phà khác nữa.

Vì là vùng cù lao với hệ thống sông rạch chằng chịt, nên ngoài những bến phà, còn có hàng trăm bến đò dọc, bến đò ngang, nằm rải rác trên các con sông lớn, nhỏ. Những chiếc “trẹt”có hình dạng như chiếc phà nhỏ, dùng để đưa khách bộ hành và xe 2 bánh lưu thông qua lại trên khắp các địa phương  trong toàn tỉnh.

Tuy nhiên, kể từ năm 2009, tỉnh Bến Tre đã hoàn toàn thay da đổi thịt, sau khi có cầu Rạch Miễu bắt ngang qua sông Tiền thay cho phà Rạch Miễu, nối liền hai bờ Tiền Giang và Bến Tre, cầu Hàm Luông bắt ngang qua sông Hàm Luông nối liền thành phố Bến Tre và cù lao Minh, gồm các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và huyện Thạnh Phú.

Ngoài ra còn phải nói đến đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, đã góp phần đáng kể rút ngắn thời gian di chuyển và vận tải hàng hóa, làm cho Bến Tre ngày càng gần gủi và thuận lợi trên con đường phát triển.

2. Nhà Thờ La Mã

Nhà thờ La Mã nằm trên địa bàn ấp Bàu Dơi, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Nhà thờ La Mã cách thành phố Bến Tre khoảng 26 km về phía hạ nguồn sông Hàm Luông. Nhà thờ La Mã hiện nay là một họ đạo nhỏ, có khoảng 350 giáo dân, chưa có nhà xứ.

Nhà thờ La Mã trực thuộc giáo hạt Bến Tre, giáo phận Vĩnh Long.

Giáo phận Vĩnh Long được thành lập vào năm 1938, sau khi được tách ra từ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Giáo phận Vĩnh Long đã trải qua các vị Giám mục cai quản như sau: Giám mục tiên khởi là Đức cha Phêrô Mactinô Ngô Đình Thục, sinh năm 1897, thụ phong linh mục năm 1925 tại Rôma, qua đời năm 1984. Ngài làm Giám mục Giáo phận Vĩnh Long trong 22 năm, từ năm 1938 cho đến năm 1960. Sau đó Ngài được chuyển đi làm Tổng Giám Mục Tổng giáo phận Huế.

Vị Giám mục thứ hai là Đức cha Antôn Nguyễn Văn Thiện, sinh năm 1906, Giám mục Vĩnh Long từ năm 1960 đến năm 1968, hiện nay còn đang sống ở Pháp. Vào năm 2006, giáo phận đã tổ chức mừng thọ Ngài 100 tuổi.

Vị Giám mục thứ ba là Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, sinh năm 1914, Ngài làm Giám mục Giáo phận Vĩnh Long trong 33 năm, từ năm 1968 đến năm 2001, Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu hiện đang hưu dưỡng tại Vĩnh Long. Trong giai đoạn nầy, có Đức cha Raphae Nguyễn Văn Diệp, sinh năm 1926 -  Ngài làm Giám mục Phó Giáo phận Vĩnh Long từ năm 1975, đến năm 2000, Ngài xin từ nhiệm sau 25 năm phục vụ. Đức cha Raphae Nguyễn Văn Diệp đã qua đời vào năm 2007, thi hài Ngài được đưa về an táng trong khuôn viên nhà thờ Chính tòa Vĩnh Long.

Cũng vào năm 2000, linh mục Tôma Nguyễn Văn Tân được bổ nhiệm làm Giám mục Phó Giáo phận Vĩnh Long. Năm 2001, Đức cha Giacôbê Nguyễn văn Mầu nghỉ hưu, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, với quyền kế vị, làm Giám mục Chính tòa Giáo phận với khẩu hiệu “ Hành Trình Trong Đức Ái.”

Giáo phận Vĩnh Long hiện nay trải dài trên bốn tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và một phần tỉnh Đồng Tháp. Theo thống kê năm 2008, Giáo phận Vĩnh Long có 195.711 giáo dân, 176 linh mục, 59 đại chủng sinh, 31 tu sĩ nam, 573 nữ tu và 471 giáo lý viên.

3. Đường Đến Nhà Thờ La Mã

Nhà thờ La Mã nằm trên địa bàn huyện Giồng Trôm. Huyện Giồng Trôm nằm ngay giữa cù lao Bảo. Phía Tây giáp thành phố Bến Tre, phía Đông giáp huyện Ba Tri, phía Bắc và phía Nam được bao bọc bởi hai con sông Ba Lai và sông Hàm Luông.

Từ thành phố Bến Tre đi ra hướng Đông theo tỉnh lộ 885, là đường xuống hai  huyện Giồng Trôm và huyện Ba Tri.

Từ thị trấn Giồng Trôm, đi thêm 5km nữa là tới một ngã ba có địa danh là Sơn Đốc. Từ ngã ba Sơn Đốc quẹo phải vào tỉnh lộ 887, trước đây còn gọi là “lộ số 5”, đi thêm khoảng 300m thì quẹo trái để vào chợ Sơn Đốc. Từ chợ Sơn Đốc đi thêm 2km nữa thì đến nhà thờ La Mã. Hiện nay, đoạn đường dài 2km từ chợ Sơn Đốc đến nhà thờ La Mã chỉ sử dụng được để đi bộ hoặc bằng xe 2 hoặc 3 bánh. Ngã ba Sơn Đốc, chợ Sơn Đốc, nhà thờ La Mã đều thuộc xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre. Xã Hưng Nhượng giáp ranh với huyện Ba Tri, trong lịch sử có thời gian xã nầy thuộc quận Ba Tri.

Có hai phương cách để đi từ chợ Sơn Đốc vào nhà thờ La Mã, đó là đường bộ và đường sông. Đường bộ có chiều dài 2km, đường sông có chiều dài khoảng 5km, tất cả đều khởi hành từ chợ Sơn Đốc.

Ngô Ngọc Thắng sưu tầm và tổng hợp

Info for bonus Review William Hill here.

Facebook La Mã

Góc Video

videolama

Album Hình

album lama bentre

Liên Kết Website

Lãnh ơn Toàn Xá

mehangcuugiup

Tài Liệu - Văn Kiện

tailieu